TAVAT KAFEE RACER

กว่าจะมาเป็นแว่นตา TAVAT แต่ละอันนั้น ทุกโมเดลจะต้องผ่านการดีไซน์อย่างพิถีพิถัน และโมเดล TAVAT Kafee Racer เองก็เช่นกัน หากแต่ไม่ใช่คัดสรรแค่เพียงการออกแบบ กว่าจะเกิดโมเดลรุ่นนี้ขึ้นมาได้ TAVAT ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเฟ้นหา ‘หัวกะทิ’ เลือดใหม่ของวงการดีไซน์แว่นตาด้วยตัวเองเลยทีเดียว

หาก Norman Schureman เป็นเหมือนผู้ถือใบเบิกทางของแบรนด์ Miguel Harry คนนี้ก็คงเป็นเหมือนผู้สานต่อชั้นดีในการดีไซน์ไลน์แว่นที่ให้ความแปลกใหม่ ในขณะที่ยังคงความเป็น TAVAT ได้อย่างสมบูรณ์ เขาได้เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ออกแบบแว่นตา TAVAT ด้วยความสามารถอันโดดเด่นในงาน Design Flash ในปี 2016 ขณะที่เขายังเป็นนักศึกษาอยู่ โดย TAVAT ได้จัดแคมเปญให้นักศึกษาทดลองออกแบบเฟรมแว่นตา เพื่อเฟ้นหาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่สามารถผสาน ‘ปรัชญาด้านการดีไซน์ของ Norman ที่คงกลิ่นอายความ Classic’ เข้ากับ ‘เทคนิคอัน Functional ที่เป็นลายเซ็นของ TAVAT’ ได้ ซึ่ง Miguel Harry ก็คือผู้ชนะที่สามารถตีโจทย์นี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แน่นอนว่าผลงานของ Miguel ก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง ด้วยการออกแบบโมเดลแว่น TAVAT Kafee Racer ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม Cafe Racer ในลอนดอน ช่วงปี 1960s

Cafe Racer เป็นเหมือนสมรภูมิของนักบิดผู้คลั่งไคล้ดนตรีแนว Rock ‘n’ Roll ซึ่งมักจะนัดพบกันตามคาเฟ่ พร้อมกับรถมอเตอร์ไซค์คันเก่ง จุดเด่นของมอเตอร์ไซค์เหล่านั้นกลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความคิดสร้างสรรค์ของผู้ขับขี่ ที่กว่าจะได้รถคู่ใจมันจะต้องผ่านการ Modify บ้างก็ตัดเบาะ บ้างก็ถอดชิ้นส่วน เพื่อให้ขับขี่ได้เร็ว เบา และบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของ ซึ่งคอนเซ็ปต์นี้เองที่กลายมาเป็นหัวใจของ TAVAT Kafee Racer ที่สะท้อนทั้งความเท่ของนักแข่ง และความสร้างสรรค์ของ Miguel Harry ไปพร้อมๆ กัน

โมเดล Kafee Racer ถูกออกแบบขึ้นในคอนเซ็ปต์ ‘Less is More’ เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ Cafe Racer ที่ลดทอนส่วนต่างๆ ลงเพื่อความเบาและรูปลักษณ์ที่สวยงาม ซึ่งแว่น Kafee Racer เองก็ได้รักษารูปลักษณ์และฟังก์ชั่นที่บางเบาคล่องตัวนั้นไว้ นอกจากนั้นดีเทลเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นขาพับหรือลูกเล่นบริเวณกรอบแว่นก็ยังให้อารมณ์คลาสสิก คงคาแรคเตอร์ดุดันแบบ Rider เพื่อสะท้อนรสนิยมของผู้สวมใส่ได้อย่างชัดเจนไม่แพ้โมเดล TAVAT รุ่นพี่

ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าบนแว่นตา TAVAT Kafee Racer นั้นซุกซ่อนสไตล์ของรถมอเตอร์ไซค์ Cafe Racer ไว้ได้อย่างแนบเนียน ไม่ว่าจะเป็นทรงเลนส์ที่มีรูปร่างคล้ายกับตัวถังของรถ ส่วนด้านหน้าของขาแว่นจะเห็นว่ามีการสลักกากบาท X ซึ่งก็มาจากความนิยมติดเทปกากบาทแบบนี้ที่ไฟหน้าของรถ ส่วนแกนโช้คของรถก็กลายมาเป็นต้นแบบของ Bridge หรือส่วนเชื่อมระหว่างเลนส์ทั้งสองที่แปลกตาไม่เหมือนใคร และในส่วนของ Hinge หรือขาพับของโมเดลนี้ก็ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระบอกท่อไอเสีย ทั้งหมดประกอบกันจึงกลายเป็นชิ้นงานทางแฟชั่นที่น่าจับตามองสำหรับบรรดาผู้ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์

คำว่า Hybrid เป็นอีกคำที่สามารถ Define ความเป็น Kafee Racer ได้อย่างลงตัว โมเดลนี้ยังคงความกลมกล่อมของสองขั้วงานดีไซน์ตามสไตล์ TAVAT ไว้ นั่นคือ ความ ‘Nostalgia’ ถึงกลิ่นอายวัฒนธรรม Cafe Racer จากอังกฤษยุค 60’s ที่รวมเข้ากับนวัตกรรมการผลิตแบบโมเดิร์นจากอเมริกา เรียกได้ว่า TAVAT Kafee Racer นั้นเป็น ‘ลูกครึ่ง’ จากการสร้างสรรค์ของฝั่งอังกฤษและอเมริกาที่ลงตัวอย่างแท้จริง

นอกจากรูปลักษณ์และการใช้งาน จิตวิญญาณของ Rider ก็ถูกถ่ายทอดผ่าน Kafee Racer ได้อย่างเต็มเปี่ยมไม่แพ้กัน ด้วยกรอบแว่นทรงเหลี่ยม เส้นสายคมชัดดุดัน สะท้อนจิตวิญญาณอันกบฏของสาวก Cafe Racer โดยความแข็งแรงนั้นก็มาในรูปทรงที่บางเฉียบ ไม่เทอะทะ รับกับไลฟ์สไตล์ที่รักความเร็ว และที่สำคัญยังสามารถสวมกับหมวกกันน็อคได้สบายเหมือนกับ TAVAT Airman โมเดลแว่นนักบินที่เป็นรุ่นพี่ เพราะขาแว่นถูกออกแบบมาให้ยืดหยุ่นไปตามรูปศีรษะ จึงไม่บีบรัดแม้สวมหมวกทับเช่นเดียวกัน

ถ้าถามว่าสไตล์การแต่งตัวแบบ Cafe Racer ที่แมทช์กับแว่น TAVAT Kafee Racer เป็นแบบไหน? แน่นอนหลายคนคงจะนึกถึงสไตล์ที่ได้ Reference มาจาก Rock ‘n’ Roll อย่างการใส่แจ็คเก็ตหนัง ยีนส์ บูท ที่มาพร้อมงานหมุดสุดจัดจ้าน แต่จริงๆ แล้วหัวใจของ Cafe Racer ก็คืออิสระที่ไม่มีกฎตายตัว ดังนั้นสำหรับคนที่ชอบความเท่ เฉียบ คม สะท้อนคาแรคเตอร์ Wild & Free แบบนี้ สุดท้ายไม่ว่าสไตล์เฉพาะตัวของคุณจะเป็นแบบไหน แว่น Kafee Racer ก็สามารถเติมเต็มลุคของคุณได้แน่นอน

เพราะ ‘ความเท่ไม่มีกฎตายตัว’ TAVAT Kafee Racer จึงเหมาะกับผู้หญิงพอๆ กับที่แมทช์กับผู้ชาย ไม่ว่าสาวๆ จะมีสไตล์ที่จัดจ้าน, Minimal, Boyish หรือ Sophisticated แว่นโมเดลนี้ก็เสริมคาแรคเตอร์ที่น่าจับตามองให้สาวๆ ได้ ด้วยรูปทรงของแว่นที่มีความ Masculine เหลี่ยมชัด มุมชัด ตัดกับรูปหน้าที่โค้งมนของหญิงสาว ทำให้แว่นรุ่นนี้สามารถเสริมลุคสตรองให้กับผู้หญิงได้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว